Đăng ngày: bởi Huy Hùng
Cách xử lý tắc bồn cầu, thông tắc toalet - Cách chữa nhà vệ sinh bị tắc cực hay
Bồn cầu bị tắc chắc hẳn sẽ khiến cho mọi sinh hoạt trong gia đình bạn bị đảo lộn. Hãy tham khảo ngay các cách thông bồn cầu bị tắc nặng đơn giản mà hiệu quả trong bài viết này để biết cách xử lý bồn cầu bị nghẹt tại nhà nhanh chóng chỉ trong 5 phút bạn nhé!
Bài viết là lời giải đáp cho câu hỏi: "Bồn cầu bị tắc làm thế nào?", "Bồn cầu bị tắc phải làm sao?" hay "Nhà vệ sinh bị tắc phải làm sao?" bằng những cách thông bồn cầu bị tắc hiệu quả nhất mà Cleanipedia đã chọn lọc để bạn tham khảo. Tìm hiểu ngay nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý bồn cầu bị tắc nhé!
 
NỘI DUNG BÀI VIẾT
1 Dấu hiệu giúp bạn nhận biết bồn cầu bị nghẹt
2 Nguyên nhân bồn cầu bị tắc nghẽn nghiêm trọng
         2.1 Đường ống thoát nước bị tắc
         2.2 Không có đủ nước trong bể
         2.3 Tích tụ nước cứng trong bồn cầu
         2.4 Trẻ ném đồ chơi vào bồn cầu
         2.5 Đường ống thoát nước cũ
3 Cách xử lý bồn cầu bị tắc cực hay
        3.1 Thông cầu nghẹt bằng áp lực nước tự nhiên
        3.2 Xử lý nghẹt bồn cầu bằng baking soda với giấm ăn
        3.3 Xử lý bồn cầu bị nghẹt bằng băng dính lớn
        3.4 Xử lý bồn cầu bị tắc bằng pittong cao su
        3.5 Cách thông tắc bồn cầu bị nghẹt giấy vệ sinh
 
1 Dấu hiệu giúp bạn nhận biết bồn cầu bị nghẹt
- Một số dấu hiệu để bạn biết được bồn cầu đang bị nghẹt giúp cho việc xử lý kịp thời sẽ nhanh chóng và không gặp khó khăn:
- Bạn đã thử nhiều ấn nút bồn cầu nhiều lần nhưng nước xả xuống không được hoặc thoát nước chậm.
- Nhà vệ sinh, bồn cầu bốc mùi hôi dù bạn vừa đã xả nước.
- Bồn cầu phát ra tiếng kêu ọc ọc hoặc có nước phụt lên từ cống của bồn cầu.
2 Nguyên nhân bồn cầu bị tắc nghẽn nghiêm trọng
2.1 Đường ống thoát nước bị tắc
Tuổi thọ của đường ống thoát nước có thể bị giảm sút do không được nâng cấp, sửa chữa trong thời gian dài nên thường xuyên gây ra tình trạng bồn cầu bị tắc ngay cả khi chỉ xả chất thải thông thường và giấy vệ sinh. Tóc, giấy vệ sinh và các vật thể lạ là những thủ phạm phổ biến khác khiến đường ống thoát nước nhanh chóng hư hỏng và khó xử lý mỗi khi bị tắc bồn cầu.
Kiểm tra đường ống thoát nước định kì để giảm thiểu trường hợp bồn cầu bị tắc nhé!

 

2.2 Không có đủ nước trong bể
Áp lực nước có thể đẩy được đa số các chất thải ra khỏi bồn cầu nên nếu bể chứa nước không đầy thì khi xả nước sẽ không có đủ áp lực để thông tắc bồn cầu. Vì vậy, để ngăn tình trạng này xảy ra, bạn hãy kiểm tra để đảm bảo rằng van cấp nước ở mở, sau đó kiểm tra đường cấp nước xem có bị rò rỉ không. Nếu không có vấn đề gì, hãy thử thay van nạp
2.3 Tích tụ nước cứng trong bồn cầu
Nước cứng là một vấn đề rất phổ biến tuy không nguy hiểm khi uống hoặc tắm nhưng nước cứng có thể vôi hóa và tạo thành chất màu trắng khó loại bỏ khỏi bồn cầu của bạn, thu hẹp khoảng cách mà nước và chất thải có thể đi qua. Nước của bạn càng cứng thì càng có nhiều khoáng chất tích tụ trong hệ thống đường ống dẫn nước và có nhiều khả năng gây ra tình trạng bị tắc bồn cầu.
2.4 Trẻ ném đồ chơi vào bồn cầu
Trẻ em thích nước và tò mò nên nhà vệ sinh sẽ là nơi vô cùng hấp dẫn đối với trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ. Đây là lý do tại sao đồ chơi và các đồ vật khác được trẻ đặt trong bồn cầu là nguyên nhân phổ biến tiếp theo là cho bồn cầu bị nghẹt. Nhiều vật dụng đủ lớn để lọt qua lỗ thoát nhưng sẽ bị va đập khi chúng đến đường ống. Vì vậy, bạn hãy để ý trẻ nhỏ và hướng dẫn bé cất đồ chơi đúng nơi và tránh đem đồ chơi vào nhà vệ sinh.
Các đường ống bị sập cũng gây ra các vấn đề về tắc nghẽn. Thông thường, bạn có thể nhận biết đầu tiên là nước rửa có cặn, nhưng việc thoát nước chậm trong nhà vệ sinh hoặc hệ thống thoát nước khác trong nhà bạn là một dấu hiệu cho thấy vấn đề có thể lớn hơn. Điều này có thể tốn kém theo thời gian và là một dấu hiệu cần phải có một chuyên gia.
Bồn cầu bị nghẹt thì phải làm sao? Cách thông tắc bể phốt bồn cầu, vệ sinh, bể phốt đơn giản mà hiệu quả là gì? Dưới đây là một số cách thông bồn cầu bị tắc, thông tắc toalet nặng đơn giản, cực hiệu quả.
3.1 Thông cầu nghẹt bằng áp lực nước tự nhiên
Sử dụng áp lực nước tự nhiên là một cách thông tắc bồn cầu hiệu quả, đơn giản không cần dùng bất cứ dụng cụ nào cầu kỳ cả. Bạn thực hiện vô cùng đơn giản, chỉ cần nhấn nút xả nước ở mức lớn nhất hoặc nhấn 2 lần xả nước bồn cầu. Ngoài ra, bạn có thể dùng một xô nước lớn đổ thật mạnh vào lỗ bồn cầu để tạo áp lực. Cách này sẽ giúp đẩy tất cả chất thải như giấy vệ sinh, phân thải, đồ ăn ở mức nhẹ bị mắc kẹt trôi tuột xuống hầm cầu nhanh chóng.
 
Bạn chỉ cần thực hiện đơn giản như sau:
- Bước 1: Chuẩn bị 500g baking soda, 500 giấm ăn và 3 lít nước nóng.
- Bước 2: Trộn chung các nguyên liệu với nhau.
- Bước 3: Đổ hỗn hợp trên xuống bồn cầu rồi đập nắp lại trong khoảng từ 5-7h đồng hồ (tốt nhất nên để qua đêm). Hỗn hợp giúp phân rã chất thải và trôi xuống bồn cầu nhanh hơn.
- Bước 4: Tiến hành xả nước để làm sạch bồn cầu  sau khi ngâm đủ thời gian trên.

Hình ảnh minh họa xử lý nghẹt bồn cầu bằng baking soda với giấm ăn

3.3 Xử lý bồn cầu bị nghẹt bằng băng dính lớn
Bồn cầu nhà bạn bị nghẹt nhưng bạn lại không có bất cứ dụng cụ thông nghẹt bồn cầu nào? Đừng lo lắng, hãy thử sử dụng mẹo thông tắc nhà vệ sinh bằng màng bọc thực phẩm, băng dính ngay sau đây.
Cách thực hiện thông tắc vệ sinh bể phốt:
- Bước 1: Hãy bọc màng bọc thực phẩm/ băng keo dính phủ kín đầy miệng bồn cầu. Tốt nhất là bạn nên bọc 2 -3 lớp (hoặc có thể nhiều hơn) để tạo lớp bọc bám chắc, không bị bung ra.
- Bước 2: Nhấn xả nước nhiều lần. Lúc này áp lực khí trong bồn cầu làm phồng màng bọc thực phẩm giúp dễ dàng đào thải chất thải hơn.
- Bước 3: Nếu màng bọc bị phồng lên, bạn hãy dùng tay nhấn lên màng bọc. Việc này giúp tạo áp lực khí dồn xuống đẩy dị vật bị nghẽn trôi xuống.
 
3.4 Cách xử lý bồn cầu bị tắc bằng pittong cao su chuyên dụng 
Pittong hay còn được gọi là cây thụt, đây là một trong những dụng cụ hỗ trợ thông tắc cống, bồn cầu bị nghẹt phổ biến hiện nay.
Cách thông tắc bồn cầu bằng thụt như sau:
- Bước 1: Bạn cần ấn xả nước bồn cầu trước.
- Bước 2: Dùng pittong đưa vào khít chính giữa lỗ thoát bồn cầu như trên hình.
- Bước 3: Hãy dùng lực đẩy thật mạnh pittong xuống lỗ bồn cầu, ấn liên tục 6-7 lần thật mạnh, nhấc lên thật dứt khoát.
- Bước 4: Ấn xả nước lại nhiều để xả trôi tất cả chất thải bị tắc trong toilet.

  Hình ảnh minh họa Xử lý bồn cầu bị tắc bằng pittong cao su

3.5 Cách thông tắc bồn cầu bị nghẹt giấy vệ sinh:
- Bước 1: Sử dụng 1 chai Coca cola hoặc Pepsi loại 1,5 lít để đổ vào đường ống bị nghẹt;
- Bước 2: Chờ đợi trong khoảng 2 tiếng để axit trong Coca cola sẽ phân hủy chất thải trong bồn cầu;
- Bước 3: Nhấn dội lại bằng nước nóng để bồn cầu được thông dứt điểm.
Sử dụng nước rửa chén để thay thế cách thông tắc bồn cầu bằng thụt
Có một cách tốt hơn để thông tắc bồn cầu mà không có pít-tông là sử dụng nước rua. Xà phòng trơn sẽ giúp bôi trơn đường ống bị tắc và cho phép các cặn bẩn trượt xuống dễ dàng hơn.
Chúc tất cả các bạn áp dụng thành công nhé
Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String

Top

0982330866